ชีวิตใหม่ที่ได้รับจากการปั่นจักรยาน

netureikarta

     ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกส่วนตัวของผมที่วันนี้จะมาแนะนำการออกกำลังกายและทำให้จิตใจได้สงบสุขกับการออกไปสู่โลกของธรรมชาติด้วยจักรยานคู่ใจของผมนะครับ เพราะปกติแล้วในปัจจุบันของมนุษย์เงินเดือนทุกคนจะแสวงหาเงินมาทองมาเพื่อแลกซื้อกับความสุข แต่สำหรับผมแล้ว เงินก็อาจจะไม่ได้ทำให้คนบางคนเช่นผมมีความสุขเลยก็เป็นได้นะครับ ปัจจุบันผมทำงานเป็น หัวหน้าฝ่ายผลิตสินค้าส่งออกระหว่างประเทศ ที่บริษัท

เอกชนแห่งหนึ่งครับ โดยส่วนตัวจะทำงานตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์และหยุดเสาร์อาทิตย์ สมัยก่อนผมเป็นคนที่ทำงานหนักมากครับถือว่าเป็นคนบ้างานมากคนหนึ่งเลยทีเดียว ผมมีครอบครัวแล้วปัจจุบันมีลูก 3 คน เป็นสาเหตุที่ผมต้องทำงานหนักเพราะผมเป็นหัวหน้าของครอบครัว รายได้ต่อเดือนมีเงินเข้ามาอยู่ประมาณ 4-5 หมื่นบาทแต่

ถามว่าพอใช้ไหมคำตอบคือพอใช้ครับ แต่ว่าไม่พอเก็บ ผมทำงานวันจันทร์ถึงศุกร์ ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ก็หาขายของตามตลาดนัดครับ เพื่อต้องการเงินเพื่อมาใช้สอยในครอบครัวให้มากขึ้น สรุปแล้วก็คือ ทำงานทุกวันนั่นแหละครับ ผมเป็นคนไม่ค่อยจะมีสังคมเท่าไร เพื่อนฝูงแถวบ้านก็ไม่ค่อยมี จะมีก็แต่เพื่อนในตอนสมัยเรียนนั่นแหละครับ ที่ยังคงติดต่อกันอยู่ ผมทำงานแบบนี้มาจนถึง 10 ปีรู้สึกว่าตนเองเริ่มเหนื่อยและเริ่มแก่ลงไปทุกๆทีครับและมีโรค

เข้ามารุมเล้าหลายโรคเลย อาการที่ผมเริ่มจะเป็นบ่อยก็คือ มีลักษณะอาการที่หอบง่าย เหนื่อยง่าย หายใจติดขัด ผมเลยตัดสินใจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายของผม สรุปคุณหมอบอกผมว่าคุณโรคหอบ โรคนี้จะเป็นลักษณะที่พักผ่อนน้อย หรือไม่ออกกำลังกายนั่นเอง

netureikarta

     หลังจากนั้นผมก็เริ่มที่จะรักตัวเองมากขึ้นทานยาที่หมอให้มาและออกกำลังกาย และสิ่งที่ผมเลือกก็คือการปั่นจักรยานครับ เพราะมีเพื่อนสมัยเรียนเขามีกลุ่มที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานอยู่พอดี และคอยให้คำปรึกษาในเรื่องการเลือกซื้อ เทคนิคในการปั่นจักรยานอย่างไรให้ถูกวิธี หลังจากนั้นมา 1 เดือนผมจะไปออกกำลังการกับกลุ่มที่ผมได้

เข้าไปร่วมปั่นกับเขา สิ่งที่ผมได้รับมาในระยะเวลาเพียงแค่ 1 เดือนนั้นสิ่งแรกที่ผมไม่เคยคิดว่าจะหายก็คือโรคหอบที่ผมเป็นครับ เริ่มหายใจสะดวกมากขึ้น อาการเหนื่อยง่ายก็ไม่ค่อยพบ และที่สำคัญกว่านั้นคือ “มิตรภาพ”ของเหล่านักปั่นในกลุ่มจักรยานนั่นเอง และในที่สุด การปั่นจักรยานมันก็เริ่มจะเป็นงานประจำของผม

ไปเสียแล้วสิ เพราะยิ่งปั่นมันก็ยิ่งสนุกมากขึ้นทุกวันๆ ได้พบปะพูดคุยกัน ทั้งๆที่ผมไม่เคยมีเพื่อนมาก่อน ก็ได้เพื่อนใหม่อย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะมี และมันไม่ใช่แค่ผมนะครับที่ออกไปปั่นจักรยานเพราะผมได้ให้ภรรยาของผมและลูกๆอีก 3 คนไปทำกิจกรรมร่วมกันกับผมเช่นกัน การปั่นจักรยานนั้นมันได้มากกว่ากายออกกำลังกายจริงๆนะครับเพราะถ้าวันนั้นผมเอาแต่ทำงานจนรวย แต่สิ่งที่ผมได้มาก็แค่เงิน เพื่อนำไปรักษาตนเองเท่านั้น

netureikarta

ทริปลำปางพร้อมเพื่อนทริปแรกแห่งจุดเริ่มต้น

    ทริปแรกในการปั่นจักรยานของผมเลยก็คือ “ทริปลำปางพร้อมเพื่อน”ครับ เป็นครั้งแรกเลยกับประสบการณ์ออกต่างจังหวัด เพราะปกติแล้วจะปั่นกันแค่ในหมู่บ้านหรือสถานที่มีเป็นสวนต่างๆของกทม ที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น หลังจากที่ผมได้นำ 2 ล้อคู่ใจขึ้นรถกระบะ จุดมุ่งหมายคือจังหวัดลำปางเดินทางกัน 11 ชั่วโมงและได้นอนพัก 1

วันหลังจากนั้นวันที่ 2 เราก็เริ่มสำรวจเส้นทางในการวิ่งของเรา รอบเส้นทางของเมืองลำปางจะเต็มไปด้วยธรรมชาติและต้นไม้ที่สวยงามครับ มันจึงทำให้ผมรู้สึกดีมากที่ได้มาลำปางครั้งนี้ ไปกันเป็นกลุ่มๆระยะทาง 20

กิโลเมตรซึ่งเป็นระยะทางที่ผมปั่นแล้วไม่เหนื่อยเลยทีเดียวข้างทางจะมีบ้านเรือนที่งดงาม มีดอกไม้และทุ่งหญ้าที่ชาวบ้านปลูกกันไว้ ทริปครั้งนี้เป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับผมเลยทีเดียว เพราะทุกวันนี้ครอบครัวของผมเริ่มรักการปั่นจักรยานเหมือนผม และทุกคนมีสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น มีมุมมองที่ดีกับการใช้ชีวิตประจำวันในทุกๆวัน

netureikarta