จักรยานพับได้ มันมีดีตรงไหน

กระแสจักรยานถือว่ามาแรงมาก แม้จะไม่แรงเหมือนสองสามปีก่อนแต่ก็ยังมีอีเวนต์อยู่ตลอดทั้งปี จักรยานหลากหลายแบบมากมายถูกพาเหรดนำเข้ามาในท้องตลาด ทั้งเสือหมอบ เสือภูเขาและอีกมากมาย หนึ่งนั้นก็คือ จักรยานพับได้ จักรยานแบบนี้มันมีอะไรดี ทำไมหลายคนถึงซื้อมาขี่เล่นกัน

พกพาสะดวก

ข้อดีแรกของจักรยานประเภทนี้ก็คือ มันสามารถพับเก็บได้ ทำให้พกพาไปไหนมาได้สะดวกมากขึ้น ลองนึกภาพว่าเราต้องขนจักรยานไปขี่เล่นตามสวนสาธารณะสิ หากเป็นจักรยานพับได้ทุกอย่างก็จบเลย พับแล้วขึ้นใส่กระโปรงรถไปได้เลย อีกอย่างจักรยานประเภทนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่มีบ้านแนวตั้ง(คอนโด แฟลต) ที่อาจจะต้องแบกจักรยานขึ้นลิฟต์ หากเป็นแบบพับจะสะดวกกว่า

ขับขี่ง่าย ไม่ต้องคิดมาก

จักรยานพับได้แบบนี้ ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อขับขี่ในระยะทางใกล้หรือขี่ตอนเย็น ตอนเช้าเพื่อออกกำลังกายเท่านั้น ไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องเกียร์ เฟือง อะไรเลย ขึ้นอานแล้วก็ขี่ไปข้างหน้าได้เลย อาจจะไม่ได้เร็วปรู๊ด ปร๊าด เหมือนเสือหมอบ แต่ก็ขับขี่ง่ายสนุกได้เหมือนกัน

หากมองจากสรีระของจักรยาน อีกหนึ่งข้อดีของมันก็คือ มันสามารถเลี้ยวลัดเลาะ ไปตามตรอกซอกซอยได้ง่ายกว่า เลี้ยวหลบหลุม หรือ หักหลบทำได้ดีกว่า เรื่องนี้เหมาะกับเมืองใหญ่ที่หลายคนอาจจะขี่จักรยานไปทำงานซึ่งต้องคอยหลบสิ่งกีดขวางตลอดเวลา

ดูแลรักษาง่าย

นอกจากขับขี่แล้ว จักรยานก็เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่ต้องการเวลาสำหรับดูแลรักษาด้วยเหมือนกัน หากเราต้องการเพียงแค่รถจักรยานเพื่อขี่เล่น ไม่คิดอะไรมาก จักรยานพับได้ก็น่าสนใจเพราะว่า มันดูแลรักษาง่ายมาก เพียงแค่ล้างทำความสะอาด หยอดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณโซ่ เช็คเบรก ยาง ก่อนขึ้นขี่เพียงแค่นี้ก็ทำให้จักรยานคู่ใจอยู่คู่เราไปได้อีกนานแล้ว

แต่งได้ยาก

อันนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นข้อดีหรือข้อเสียของจักรยานพับได้ แต่เรามองว่ามันคือข้อดีนะ นั่นก็คือ จักรยานชนิดนี้จะหาของแต่งได้ยาก และแต่งได้น้อย หากติดตั้งมากไปจะมีผลต่อการขับขี่และพับรถจักรยาน นั่นทำให้เราไม่ต้องเสียเงินเพิ่มอีกจากการแต่งจักรยาน ช่วยประหยัดงบประมาณไปได้เยอะ ส่วนคนชอบแต่งจักรยาน รถแบบนี้อาจจะต้องบอกผ่านไปเลย

รูปลักษณ์โดดเด่น

แม้จักรยานพับได้จะไม่ได้มีรูปร่างโดดเด่น เหมือน เสือหมอบ เสือภูเขา แต่หน้าตาของมันก็โดดเด่นจนหลายคนหันมามองได้เหมือนกัน จักรยานพับได้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันในการปั่นจักรยานเช่นกัน ยิ่งถ้าได้จับคู่กับผู้หญิงนะ ถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กันเลยทีเดียว เอาล่ะเห็นข้อดีอย่างนี้แล้วอย่ารอช้าไปสอยจักรยานพับได้มาขี่กันดีกว่า